D-Day Việt Nam - Một cộng đồng tiềm năng

Discussion in '2. Thông báo sự kiện - khuyến mãi' started by Thinh Vượng 17, May 11, 2018.

 1. Thinh Vượng 17

  Thinh Vượng 17 Member

  Joined:
  Sep 5, 2015
  Messages:
  609
  Likes Received:
  8
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Male
  Location:
  928 Lê Văn Lương
  Hẳn không ai lại không biết đến D-Day Judgement, custom map phổ biến nhấtcủa WarCraft III tại Việt Nam. Khi xuất hiện lần đầu cách đây gần 7 năm, D-Day được đông đảo người chơi đón nhận như một luồng gió mới trong WarCraft. Từ đó, D-Day phát triển một cách chóng mặt. Phong trào D-Day nở rộ khắp nơi, tại bất cứ hàng game nào cũng dễ dàng nhìn thấy những rất nhiều người đang say mê với những trận D-Day của mình, từ trẻ nhỏ cho đến những học sinh, sinh viên, đôi khi là cả những viên chức giải trí sau giờ làm căng thẳng.
  Nếu so sánh với 2 người anh em của mình là Dota và melee, thì có thể khẳng định người chơi D-Day thậm chí còn đông hơn rất nhiều. Dù thời gian gần đây, do chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi sức nóng của DotA, làn sóng D-Day đã giảm đi ít nhiều.Nhưng vẫn còn đó cộng đồng tồn tại một cách mạnh mẽ và vững chắc, âm thầm tự hoàn thiện, phát triển.
  [​IMG]

  Trầy trật đường lên chuyên
  Người anh em DotA tuy xuất hiện muộn hơn, nhưng họ đã gây dựng được những thành tựu đáng nể. Cộng đồng rộng khắp, vượt trội về số lượng và chất lượng, các giải đấu lớn và nhỏ đều góp mặt DotA trong danh sách thi đấu. Không những vậy, DotA Việt Nam còn được bạn bè thế giới biết đến nhiều. Còn D-Day vẫn chỉ bó hẹp trong phạm vi các hàng game trong nước. Số lượng người chơi tuy nhiều nhưng cộng đồng không gắn kết, giải đấu thì hầu như không có, hoặc có cũng chỉ là những giải đấu nhỏ hoặc online, do cá nhân tự tổ chức, thiếu chuyên nghiệp và không gây được sự chú ý với những người hoạt động e-Sport.
  Bước ngoặt đến với cộng đồng D-Day Việt Nam khi lần đầu tiên, D-Dayđược đưa vào một giải đấu mang tầm vóc khá chuyên nghiệp: PGT II do ESVN tổ chức. Với số lượng hơn 50 team tham gia thi đấu online, PGT II thực sự là một giải đấu thành công của D-Day Việt Nam, đưa tên tuổi của cộng đồng D-Day lên một tầm cao mới, được nhiều người biết đến như một gương mặt đầy tiềm năng của làng e-Sport Việt Nam. Thế nhưng, cho đến nay, tức là sau 5 tháng kể từ ngày PGT II kết thúc, tất cả vẫn chỉ dừng lại ở đó.
  [​IMG]

  Như đã nói ở trên, nếu so sánh về số lượng, D-Day không hề thua kém bất cứ một game e-Sport nào, thậm chí còn hơn. Thế nhưng, để trở thành e-Sport không chỉ cần có tiềm năng mà còn phải tuỳ thuộc vào tính chất của game. D-Day không có sự phong phú, đa dạng và tính đồng đội rõ rệt như DotA, không có tính chiến thuật cao, yêu cầu kỹ năng tốt như melee. Chính điều này đã làm nên mặt hạn chế để trở thành e-Sport của họ.
  Nhất là khi trên thế giới, D-Day không được phát triển và ưa thích. Nền e-Sport của chúng ta lại non trẻ, vẫn cần dựa vào, đi theo con đường của bạn bè thế giới, vậy cũng thật khó để gây "đột phá" cho D-Day tại Việt Nam.
  Hướng đi mới
  Cũng giống như Fifa, StarCraft, Dota hay nhiều môn thể thao điện tử khác, D-Day cũng đã có cho mình một ngôi nhà riêng của mình. Diễn đàn Dday.vnbattle, một diễn đàn riêng với đầy đủ hướng dẫn về game, nơi chia sẻ và giao lưu của cộng đồng. Nhưng trên hết, đây là một hướng đi đúng đắn, đưa D-Day Việt Nam lên trên một con đường mới, tự lực, được chú ý hơn và nhiều hướng phát triển cũng như sự hỗ trợ lớn về mọi mặt.
  [​IMG]
  Sự kiện đầu tiên chính là giải đấu Vnb D-Day Championship, giải thưởng tuy không lớn và mới chỉ là một giải đấu online nhưng âu cũng là bước đi đầu tiên, một tín hiệu đáng mừng cho một thời kỳ mới của D-Day Việt. Với sự giúp đỡ đến từ những con người đã từng đưa DotA lên đỉnh cao, hy vọng đây sẽ là một trang mới của cộng đồng D-Day Việt Nam, giúp họ có cơ hội sánh ngang với những game e-Sport hiện tại.
   

Share This Page